YOGA LÀ GÌ? KRIYA YOGA LÀ GÌ?

Yoga là gì? Kriya Yoga là gì?
Chia sẻ

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về Yoga, nếu không tìm hiểu thì phần lớn sẽ hiểu nhầm đây là các bài tập rèn luyện thân thể dẻo dai. Thông qua bài viết này KriyaYoga Việt Nam Team sẽ trình bày cụ thể nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Yoga là gì? và Kriya Yoga là gì?

YOGA LÀ GÌ?

Đinh nghĩa về Yoga là gì?

YOGA có nghĩa là sự hợp nhất, sự hòa điệu giữa con người và Thượng Đế. 

Để có thể hiểu cặn kẽ về điều này, đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo thân thể con người: Theo Yoga thì bản chất chúng ta chính là Sự Sống. Bên trong thân thể mỗi người đều có sự sống, đó là điều không phải bàn cãi. Sự Sống muốn trải nghiệm được cuộc sống này thì phải chui vào một thân thể. (Cũng giống như chúng ta muốn chơi game thực thế ảo thì phải đeo kính và cầm dụng cụ hỗ trợ). Ở đây Sự Sống đi vào trong thân thể và được đóng lại bởi các nút thắt là các trung tâm lực phía sau cột sống.

Yoga chính là con đường mở các nút thắt trong thân thể để sự sống thoát ra và quay về hòa nhập với bản chất của mình.

Các con đường Yoga khác nhau

Có nhiều loại Yoga khác nhau phù hợp với phẩm tính của nhiều người, một số loại Yoga phổ biến nhất là: 

Hatha Yoga:

Con đường Yoga rèn luyện thân thể vật lý, được phổ biến trên toàn thế giới và là con đường nhiều người biết đến nhất.

Hatha Yoga - Con đường rèn luyện cơ thể
Hatha Yoga – Con đường rèn luyện cơ thể

Bhakti Yoga:

Con đường Yoga của sự sùng kính Thượng Đế, vô cùng phổ biến ở Ấn Độ. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Bhakti Yoga - Con đường sùng kính
Bhakti Yoga – Con đường sùng kính

Jnana Yoga:

Con đường của kiến thức. Bạn có bao giờ thắc mắc: Tôi là ai? Tôi sống ở đây để làm gì?… Thì quá trình trả lời những câu hỏi này chính là con đường Jnana. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về Jnana Yoga tại đây

Jnana Yoga - Con đường của minh triết
Jnana Yoga – Con đường của minh triết

Raja Yoga:

Con đường vương giả – Hay có thể nói là con đường của sự kiểm soát (vị vua làm chủ thân thể và cuộc sống của mình). Trong Raja Yoga có 8 loại thực hành khác nhau và Kriya Yoga chính là một trong số 8 loại thực hành này. Tham khảo thêm về Raja Yoga và Kriya Yoga tại đây.

Raja Yoga - Con đường vương giả
Raja Yoga – Con đường vương giả hay sự kiểm soát

Tuy phân chia ra các con đường khác nhau nhưng phần lớn các Yogi tu tập đều có sự đan sen và hòa trộn các con đường nói trên: luyện tập thân thể (Hatha Yoga), làm chủ các dòng sinh lực bằng Pranayama (Raja Yoga), kết hợp với sự sùng kính với Đấng Thiêng Liêng (Bhakti Yoga) và tìm hiểu minh triết về tâm linh (Jnana Yoga).

KRIYA YOGA LÀ GÌ?

Kriya Yoga là một trong 8 thực hành của Raja Yoga – con đường vương giả.

Thông qua các thực hành với hơi thở hành giả nhận ra và dần làm chủ được thân thể, năng lượng và tâm trí. Từ đó mở các nút thắt (là các luân xa phía sau cột sống) trong cơ thể để hòa nhập với Thượng Đế.

Kriya Yoga con đường thiền định
Kriya Yoga con đường thiền định

Kriya Yoga có 3 kỹ thuật căn bản và kỹ thuật Kriya Pranayama nâng cao: 

Kỹ thuật cơ bản thứ nhất: tái tạo năng lượng trong Kriya yoga

Các Bài Tập Tái Tạo Năng Lượng là một loạt các bài tập do Paramahansa Yogananda truyền dạy để chuẩn bị cơ thể trước khi thiền định. Luyện tập thường xuyên giúp thư giãn tinh thần, thể chất và nâng cao định lực. Bằng cách sử dụng hơi thở, sinh lực và sự tập trung của ý thức, kỹ thuật này cho phép người ta thu hút nguồn năng lượng dồi dào vào cơ thể một cách có ý thức, lần lượt thanh lọc và tăng cường sức mạnh cho tất cả các bộ phận cơ thể một cách có hệ thống. Thực hành các kỹ thuật này trước khi thiền định là sự hỗ trợ tuyệt vời để đi vào trạng thái tĩnh lặng, nhận thức nội tâm.

Kỹ thuật cơ bản thứ hai: kỹ thuật tập trung bằng hơi thở Hong-Sau trong Kriya yoga 

Thông qua việc thực hành Kỹ thuật Tập trung Hong-Sau, chúng ta học cách rút suy nghĩ và năng lượng khỏi những phiền nhiễu bên ngoài để có thể tập trung vào bất kỳ mục tiêu nào cần đạt được hoặc vấn đề cần giải quyết. Hoặc chúng ta có thể hướng sự tập trung đó vào việc nhận ra Thượng Đế bên trong.

Kỹ thuật cơ bản thứ ba: thiền Aum trong Kriya yoga

Kỹ thuật Thiền Aum trong Kriya Yoga chỉ ra cách sử dụng sức mạnh của sự tập trung một cách cao nhất để khám phá và phát triển những phẩm chất thần thánh của Chân Ngã. Phương pháp cổ xưa này dạy cách trải nghiệm Sự Hiện Diện Thần Thánh toàn diện dưới dạng Aum, Cổ Ngữ hoặc Thánh Linh làm nền tảng và duy trì mọi tạo vật. Kỹ thuật này mở rộng nhận thức vượt ra ngoài giới hạn của cơ thể và tâm trí để nhận ra tiềm năng vô hạn của con người.

Kriya Pranayama nâng cao: kỹ thuật làm chủ và điều khiển Prana trong Yoga

Sau khi thành thục 3 kỹ thuật căn bản trên, hành giả sẽ bắt đầu thực hành kỹ thuật Kriya Pranayama: 

Kriya là một kỹ thuật pranayama cao cấp của Raja Yoga. Kriya củng cố và hồi sinh những dòng sinh lực tinh tế (prana) trong cột sống và não bộ. Từ các trung tâm não tủy vi tế của sự sống và ý thức (luân xa), dòng chảy năng lượng kích thích tất cả các dây thần kinh của mọi cơ quan và mô trong cơ thể. Các yogi phát hiện ra rằng bằng cách xoay vòng các dòng sinh lực lên và xuống liên tục trong cột sống thông qua kỹ thuật đặc biệt của Kriya Yoga, có thể tăng tốc đáng kể sự tiến hóa tâm linh và nhận thức của một người.

Thực hành đúng Kriya Yoga cho phép các hoạt động bình thường của tim, phổi và hệ thần kinh chậm lại một cách tự nhiên, tạo ra sự tĩnh lặng sâu bên trong của cơ thể và tâm trí, qua đó giải phóng sự chú ý khỏi những hỗn loạn thông thường của suy nghĩ, cảm xúc và giác quan. Trong quá trình thực hành Kriya Yoga, ta sẽ dần thấu suốt sự tĩnh lặng bên trong, kinh nghiệm này sẽ dẫn dắt ta đến sự bình an sâu sắc trong nội tâm và sự hòa hợp với Thượng Đế. 

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về Kriya Yoga tại đây.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Yoga nói chung và Kriya Yoga nói riêng. Trong các bài viết tới Team Kriya Yoga Việt Nam sẽ chia sẻ dần dần các kiến thức trong Yoga cho bạn đọc tìm hiểu.

Quang Tuấn từ KriyaYogaVN Team.


Chia sẻ