HONG SAU (KRIYA YOGA) – KỸ THUẬT TĨNH LẶNG TÂM TRÍ BẰNG HƠI THỞ

Kỹ thuật HONG SAU - Kriya Yoga
Chia sẻ

Với sự phát triển thần tốc của khoa học, cuộc sống ngày càng trở nên hối hả, bận rộn. Trải qua một ngày dài mệt nhọc, đôi lúc chúng ta chỉ mong ước có một giấc ngủ sâu, thoải mái như hồi thơ bé. Nhưng tâm trí không bao giờ để cho bạn yên, nó luôn thúc ép phải suy nghĩ, lo lắng, lướt điện thoại, làm việc này, việc kia… bạn mãi không ngủ được, đến khi chìm vào giấc ngủ thì lại trải qua một đêm dài mộng mị mê man. Hậu quả là buổi sáng thức dậy với sự uể oải, cơ thể suy kiệt; những cảm xúc bất an, bấn loạn, chán nản… thi nhau hiện diện trong nội tâm. Việc này diễn ra liên tục sẽ che lấp đi sự an bình vốn có trong nội tâm, làm bạn không thể trải nghiệm cuộc sống màu nhiệm đang diễn ra xung quanh mình.

Có rất nhiều con đường để hoá giải những điều đã nói ở trên, thông qua bài viết này tôi sẽ trình bày một kỹ thuật nhỏ trong Kriya Yoga có tên là HONG SAU, kết hợp với việc cầu nguyện để thanh tẩy những nguồn năng lượng ô trược bám trụ trong tâm thức của bạn.

PRANA – sinh lực duy trì sự sống.

Trước khi đi vào kỹ thuật thì chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về Prana. 

Prana là năng lượng được tạo ra để duy trì và trải nghiệm sự sống. Có nhiều dạng Prana khác nhau, có thể phân làm 2 loại chính, đó là Prana trong cơ thể và Prana trong môi trường xung quanh (được gọi là Prana Vũ Trụ).

– Đối với người bình thường: Prana phần lớn được tạo ra bằng cách phân rã oxi và thức ăn. Ví dụ dễ nhận thấy nhất là khi chúng ta vận động: hơi thở rất mạnh và liên tục tạo ra nguồn oxi dồi dào đi vào trong cơ thể, qua đó phân rã tạo ra Prana phục vụ việc vận động.

– Đối với các hành giả Yogi: Prana phần lớn được tiếp nhận từ môi trường một cách trực tiếp mà không cần thông qua việc hít thở hay ăn uống. Điều này giải thích tại sao có một số người có thể nhịn ăn nhiều ngày hoặc nhịn thở rất lâu mà vẫn khoẻ mạnh bình thường.

Để tiếp nhận Prana một cách trực tiếp thì có nhiều cách khác nhau, một trong số đó là hít thở và cầu nguyện. Nhưng để cầu nguyện hiệu quả thì trước tiên ta phải làm tĩnh lặng cơ thể và tâm trí.

Trong trạng thái tĩnh lặng, tâm thức được kết nối trực tiếp với các nguồn sinh lực dồi dào từ vũ trụ. Bằng cách tiếp nhận luồng năng lượng này mà hành giả phát triển trí tuệ của chính mình một cách vượt bậc, các thần thông cũng từ đây mà sinh ra.

HONG SAU – Kỹ thuật Kriya Yoga làm tĩnh lặng tâm trí bằng hơi thở

Một trong những thực hành làm tĩnh lặng cơ thể và tâm trí đó là kỹ thuật: HONG SAU. Đây là kỹ thuật đầu tiên và căn bản nhất trong các bài học về Kriya Yoga của SRF (đã được trình bày trong bài viết về Kriya Yoga – Con đường thiền định). Thông qua việc thực hành HONG SAU, hành giả điều hoà hơi thở vào và ra bằng 2 âm tiết thiêng liêng đó là “HONG” và “SAU”, từ đó làm lắng dịu tâm trí và cơ thể.  HONG SAU là phát âm của HAN và SA trong tiếng Phạn (đây là 2 âm tiết trong Pháp danh Paramahansa của Thầy Yogananda).

Người ta nói rằng hansa thiêng liêng có khả năng lấy sữa ra từ hỗn hợp sữa và nước, và do vậy là biểu tượng của trí phân biệt. Ahan-sa hay ’han-sa (đọc là hong-sau) nghĩa đen là “Ta là Ngài”. Những âm tiết Phạn có uy lực này có một mối liên hệ rung động với hơi thở vào và ra. Do vậy với mỗi hơi thở, một cách vô thức con người khẳng định chân lý về bản thể mình: Ta là Ngài!

– Trích Tự truyện của một Yogi –

Sau đây chúng ta sẽ đi vào chi tiết kỹ thuật HONG SAU trong Kriya Yoga

Video hướng dẫn kỹ thuật HONG SAU (Kriya Yoga)

Đầu tiên: 

– Nơi thực hiện HONG SAU: kiếm một nơi yên tĩnh, gần thiên nhiên để tâm trí bớt động loạn.

– Tư thế thực hành HONG SAU: Kiết già, bán già hoặc một tư thế nào đó thuận lợi cho bạn. (tham khảo hình ảnh để biết rõ hơn).

Tư thế Kiết già
Kỹ thuật HONG SAU – Kriya Yoga

– Mắt mở hé hoặc nhắm mắt, hướng sự tập trung vào trung tâm giữa 2 chân mày (vị trí của trung tâm lực Luân xa số 6). Tụng “HONG” (có thể tụng ra âm thanh hoặc bên trong nội tâm) đồng thời hít vào, tụng “SAU” đồng thời thở ra. Âm thanh tụng được ngân cho đến khi hết hơi thở.

– Tiếp tục tụng HONG SAU và hít thở, tập trung vào giữa 2 chân mày. Liên tục liên tục và liên tục, kiên trì kiên trì và kiên trì. Nếu tâm trí đột nhiên suy nghĩ lung tung, bạn sực nhớ ra hãy tiếp tục tập trung trở lại vào giữa 2 chân mày. 

Tư thế kiết già
Kỹ thuật HONG SAU – Kriya Yoga

– Tâm trí dần tĩnh lặng, suy nghĩ dần lắng xuống (sau khoảng thời gian thực hành rất lâu dài và cố gắng thì mới thấy được thành quả này). Lúc này có thể bắt đầu thực hành cầu nguyện.

Cầu nguyện trong Kriya Yoga và ý nghĩa thực sự đằng sau đó

Trong trạng thái tĩnh lặng, không bị chi phối bởi các dòng suy nghĩ miên man sau khi thực hành HONG SAU, hành giả sẽ bắt đầu nhận biết và làm chủ Prana ra vào cơ thể.

Có nhiều phương pháp khác nhau để tiếp nhận Prana trực tiếp từ vũ trụ. Một trong số đó chính là hít thở và cầu nguyện. Thông qua cầu nguyện, một cầu nối được tạo ra giữa nội tâm của hành giả và năng lượng vũ trụ, Prana từ đây tuôn trào vào cột sống và lan toả đến toàn bộ tế bào trên cơ thể.

Tư thế kiết già Kriya yoga
Tư thế cầu nguyện – Kriya Yoga

Điều kiện để tạo dựng cầu nối trong cầu nguyện đó là: phải có một tâm trí tĩnh lặng (hay có thể nói là làm chủ được tâm trí).

Tự sâu trong trạng thái tĩnh lặng, thông qua việc thực hành cầu nguyện, hành giả khởi phát lên trong nội tâm những ký ức, ý nghĩ, cảm xúc về những điều thiêng liêng, màu nhiệm của cuộc sống. Khi đó tức khắc Prana tuôn trào vào trong cơ thể, từng đợt sóng diễm phúc lan toả đến từng tế bào; các luồng năng lượng ô trược được thanh tẩy, tâm trí hành giả được gột rửa và cảm xúc được trở về với sự thuần khiết vốn có. Lúc này trong nội tâm chỉ còn lại lòng biết ơn sâu sắc với sự sống (hoặc thượng đế, đấng sáng tạo, … tất cả đều là một thứ). Nguồn năng lượng mạnh mẽ và thuần khiết này chính là thứ làm lay động con tim của mọi người, hoá giải mọi thù hận, chiến tranh, đau khổ…

Đây là con đường chân thật để cảm nhận và gặp gỡ Thượng Đế. Những nghi thức, bài cầu nguyện, cách thức chắp tay, dâng hoa thờ cúng… tất cả đều là hình tướng bên ngoài. Con đường đích thực để cảm nhận Thượng Đế đến từ bên trong nội tâm mỗi chúng ta. Ngài là sự sống màu nhiệm tồn tại trong cùng khắp vạn vật, tâm trí con người bị che khuất bởi các dòng nghiệp lực đan xen nên không thể cảm nhận được thần tính thiêng liêng bên trong. Thực hành kỹ thuật HONG SAU để làm tâm trí yên tĩnh, hành giả cảm nhận thần tính thiêng liêng và tâm trí tiến hoá một cách vượt bậc thông qua cầu nguyện. 

Thường xuyên thực hành đúng đắn sự kết hợp này, càng ngày hành giả sẽ trải nghiệm sự màu nhiệm của cuộc sống một cách tự nhiên mà không cần phải gồng mình cố gắng. 

Trải nghiệm thực hành kỹ thuật HONG SAU (Kriya yoga) của bản thân

Tôi bắt đầu thực hành HONG SAU sau khi nhận được tài liệu từ Hội Tự Giác. Quá trình thanh lọc và làm chủ tâm trí thông qua hơi thở kết hợp 2 âm tiết “HONG” và “SAU” chính là giai đoạn lâu dài và vất vả nhất. Bản thân tôi mất 2 năm ròng rã chú tâm thiền định mới dần hoá giải được các dòng nghiệp lực bên trong và bước đầu làm chủ được tâm trí.

Sau một thời gian dài thực hành đều đặn và thường xuyên, tôi bắt đầu cảm nhận được sự vận hành của các dòng Prana chạy trong cơ thể. Sau đó dần dần biết cách sử dụng hơi thở để rút các dòng sinh lực ra khỏi các bộ phận một cách tự nhiên. Khi thiền đến giai đoạn thâm sâu, cơ thể dần mất cảm giác, hoá thành một khối giống như đá, báo hiệu rằng Prana đã được rút hết về trung tâm não. Lúc này tâm trí dần được lắng dịu nhờ việc chú tâm vào hơi thở vào và ra với 2 âm tiết “HONG” và “SAU” liên tục và đều đặn. Ở giai đoạn này bạn dễ rơi vào trạng thái hôn trầm, hãy thận trọng giữ sự tỉnh táo và bắt đầu thực hành cầu nguyện, tôi thường sử dụng các ký ức cảm động hoặc những cảm nhận thiêng liêng về sự sống, từ đó kết nối và thu hút Prana từ vũ trụ vào bên trong cơ thể. Từng đợt sóng năng lượng ập xuống, lan toả nhẹ nhàng qua toàn bộ tế bào trên cơ thể. Mọi sự mệt mỏi, uể oải, chán nản tan biến, tâm trí được gột rửa dần dần. Lúc này những bộn bề của cuộc sống dần rời xa và tan biến, chỉ còn lại sự biết ơn và trân trọng sự sống thiêng liêng bên trong.

Lúc này, từ bên trong một tình yêu chân thành được hiển lộ, tâm thức trở nên nhẹ nhàng, cực kỳ trân trọng mọi thứ. Đây là thứ tình cảm chân thành, sâu sắc thường hằng tồn tại trong mỗi chúng ta, vốn bị che lấp bởi tâm trí đầy miên man, tạp niệm.

Trải nghiệm này sẽ diễn ra một thời gian sau khi cầu nguyện. Khi trở lại với cuộc sống hối hả, tiếp xúc với nhiều người, sự vật, hiện tượng khác nhau thì nội tâm sẽ dần bị che mờ và trở lại với trạng thái bấn loạn, căng thẳng, mệt mỏi. Tuy nhiên, thực hành đều đặn và thường xuyên với sự tỉnh thức thì dần dần tâm trí sẽ vững chãi hơn, khó bị lây nhiễm năng lượng tiêu cực. Trải nghiệm sự sống sẽ ngày càng sâu sắc và trọn vẹn hơn.

Tất cả những điều tôi trình bày ở trên đều là những trải nghiệm hết sức bình thường, không có gì thần bí hay khó hiểu. Trải nghiệm này cũng tương tự như khi bạn cảm động trước 1 bộ phim, sự việc, hiện tượng hay con người nào đó, có điều do tâm trí bạn quá ồn ào nên không thể trải nghiệm sâu sắc và trọn vẹn được. 

Tất nhiên không phải ngay lập tức bạn sẽ đạt được tất cả, mà cần rất nhiều thời gian, với sự chú tâm quan sát, tỉnh thức, nhận ra và hoá giải các dòng nghiệp lực cuồn cuộn bên trong nội tâm. Ban đầu sẽ cảm thấy rất vô ích và chả có cái cóc khô gì cả, nhưng với sự chân thành, dần dần mọi thứ sẽ đến, đủ nắng hoa sẽ nở. 

Một lần nữa, chúc các bạn thành công và tinh tấn trên hành trình của mình.

Công tôn Tuấn từ KriyayogaVN


Chia sẻ