PARAMAHANSA YOGANANDA

Chia sẻ

Paramahansa Yogananda
Paramahansa Yogananda

Tiểu sử Paramahansa Yogananda

Paramahansa Yogananda, thế danh là Mukunda Lal Ghosh, sinh ngày 5/01/1893 tại Gorakhpur, Uttar Pradesh, Ấn Độ trong một gia đình người Bengal sùng đạo.

Pháp danh của Người – Paramahansa Yogananda gồm 2 phần:

 “Yogananda” là pháp danh Người chọn trong lễ điểm đạo vào dòng tu Swami. Pháp danh này nghĩa là: “Cực lạc (ananda) nhờ sự hợp nhất thiêng liêng (yoga)”.

“Paramahansa” là pháp danh được ban bởi Swami Sri Yukteswar (sư phụ của Yoganandaji) trong những ngày cuối cùng còn tại thế. Parama – tối thượng; Han-sa nghĩa là “Thiên nga” (đọc là Hong-sau – nghĩa đen là “Ta là Ngài”). Paramahansa khi phát âm nhắc nhở chúng ta trong vô thức rằng: ta là một với sự tối thượng bên trong.

Từ khi còn nhỏ, nhận thức và trải nghiệm của Mukunda đã vượt quá khỏi mức của một cậu bé bình thường. Thời trẻ Người đã tìm kiếm và theo học nhiều nhà thông thái và các vị thánh Hindu. Hy vọng tìm được một vị thầy đã giác ngộ để hướng dẫn Người trong cuộc đi khám phá về tâm linh. 

Trong cuốn sách “Tự truyện của một Yogi”, Người đã kể lại nhiều câu chuyện kỳ lạ về nhân duyên gặp gỡ các vị thánh “Swami hổ”, “Thánh hương”, “Thánh kinh thân”, “Thánh phân thân” và các nhà hiền triết nổi tiếng đương thời.

Paramahansa Yogananda và cuộc gặp gỡ định mệnh với Guru của mình

Hành trình tìm kiếm chân lý kết thúc khi Người gặp được vị guru của mình, Swami Sri Yukteswar Giri, vào năm 1910, lúc Người 17 tuổi. Người miêu tả lại cuộc gặp gỡ lần đầu tiên với Sri Yukteswar như một nhân duyên tất yếu kéo dài qua nhiều kiếp sống: 

“Chúng tôi bước vào một sự hợp nhất vô ngôn; ngôn từ dường như là điều thừa thãi khó chịu nhất. Sự hùng biện chảy trôi theo khúc ca vô thinh từ trái tim thầy sang đệ tử. Với cái ăng ten sáng suốt không thể sai được, tôi cảm thấy rằng sư phụ mình biết Thượng đế và sẽ dẫn tôi đến với Ngài. Màn sương mù kiếp này tan đi trước một bình minh mong manh những ký ức trước khi sinh ra.”

Paramahansa Yogananda và Sri Yukteswar
Paramahansa Yogananda và Sri Yukteswar

Hành trình của Paramahansa Yogananda sang Hoa Kỳ

Vào năm 1920, Paramahansa Yogananda có một cuộc gặp gỡ kỳ lạ với Babaji – vị God Yogi được nhắc tới trong “Tự truyện của một Yogi”. Và nhận được thông điệp:

“Con là người ta chọn để hoằng bá thông điệp Kriya Yoga ở phương Tây. Rất lâu trước đây ta đã gặp sư phụ Yukteswar của con tại một Kumbha Mela; lúc ấy ta đã bảo sư phụ con là ta sẽ gửi con đến cho thầy ấy dạy dỗ”

Nhận thức được trách nhiệm to lớn được Babaji và các vị chân sư giao phó. Paramahansa Yogananda sang Hoa Kỳ với tư cách là đại biểu của Ấn Độ tham dự Đại hội thế giới về tôn giáo (International Congress of Religious Liberals) tổ chức tại Boston.

Paramahansa Yogananda dự Hội nghị
Paramahansa Yogananda dự Hội nghị

Tại đây Người đã thành lập hiệp hội Self-Realization Fellowship (Hội tự giác). Với mục đích phổ biến cho thế giới biết về các phương pháp thực hành và triết lý cổ truyền về Yoga. Những năm sau đó, Người diễn thuyết và dạy trên các thành phố giáp bờ biển phía Đông. Năm 1924, Người bắt đầu chuyến diễn thuyết xuyên lục địa. Hàng ngàn người đến dự các buổi nói chuyện của Người.

Paramahansa Yogananda tại trụ sở
Paramahansa Yogananda tại trụ sở Hội Tự Giác

Yogananda là vị thầy Hindu đầu tiên dạy về yoga đã sống định cư tại Hoa Kỳ, trong thời gian từ 1920-1952.

Trở về Ấn Độ và sự ra đời của pháp danh Paramahansa

Năm 1935, Người trở về quê hương theo ý nguyện của Sri Yukteswar. Trong thời gian này Người  đã thành lập Yogoda Satsanga ở Ấn Độ. Ngoài ra, Người còn gặp nhiều vị thánh và các học giả uyên bác, một số được kể đến đó là: Mahatma Gandhi, thánh Sri Anandamoyi Ma, nhà vật lý được giải thưởng Nobel Chandrasekhara Venkata Raman.

Paramahansa Yogananda và mahatma gandhi
Paramahansa Yogananda và mahatma gandhi

Vào những ngày cuối đời mình, Sri Yukteswar đã phong tặng Người pháp danh Paramahansa, nghĩa là “thiên nga thiêng liêng”.

Vào năm 1936, Người đã tiễn đưa xác thân Guru của mình – Swami Sri Yukteswar về với hư vô.

Yoganandaji quay trở lại và gắn bó cuộc đời với Hoa Kỳ

Sau khi quay trở lại Hoa Kỳ, Paramahansa Yogananda tiếp tục diễn thuyết, viết sách. Người cũng xây dựng thêm các Ashram ở miền nam California. Vào ngày 7 tháng 3 năm 1952, Người qua đời khi dự một buổi chiêu đãi đón Đại sứ Ấn Độ tại khách sạn Biltmore ở Los Angeles.

Paramahansa Yogananda
Paramahansa Yogananda viết sách

Paramahansa Yogananda Kriya Yoga

Theo giáo lý Hindu, Paramahansa Yogananda dạy rằng toàn bộ vũ trụ là “bộ phim” của Thiên Chúa và mỗi cá nhân chỉ đơn giản là các diễn viên trong “bộ phim truyền hình thiêng liêng”. Ngài dạy rằng con người đau khổ xuất phát từ sự đồng hóa quá mạnh mẽ với “vai diễn” hiện tại của họ.

Giáo lý yoga chỉ ra con đường để hợp nhất với “Đấng vô cùng”. Là thần tính thiêng liêng ngự trị bên trong mỗi chúng ta. Để đạt được mục đích đó, Yogananda dạy một số kỹ thuật yoga để giúp thiền sinh đạt được sự Tự nhận thức. Nổi trội trong số đó là: Kriya Yoga (con đường làm chủ năng lượng thông qua ý thức).

Kriya yoga là một nhánh Yoga sử dụng các kỹ thuật làm chủ Prana ra vào cơ thể và kích hoạt các trung tâm lực. Từ đó hành giả làm chủ thân thể, tâm trí, tiến đến Đại định (Samadhi) dần hòa làm một với Đấng Vô Cùng.

Người đưa ra miêu tả tóm tắt về Kriya Yoga trong Tự truyện của mình như sau:

“Người tập Kriya yoga dùng tinh thần để hướng lực sống của anh ta luân chuyển, lên rồi xuống, xung quanh sáu trung tâm trong tủy sống (medullary, cervical, dorsal, lumbar, sacral, and coccygeal plexuses) tương ứng với 12 ngôi sao trong zodiac, tượng trưng cho cơ thể của vũ trụ. 30s luân chuyển năng lượng xung quanh tủy sống ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình tiến hóa của của một người; ½ phút thực hành Kriya bằng với một năm phát triển về tâm linh một cách tự nhiên.”

Tự truyện của một Yogi – Autobiography of yogi

Được ca ngợi là một kiệt tác ngay từ lần đầu xuất hiện vào năm 1946. Đây là một trong những tác phẩm kinh điển về tâm linh được đón nhận nồng nhiệt nhất trên thế giới. Huyền thoại Steve Jobs chỉ giữ duy nhất file ebook này trong ipad của mình và đọc lại mỗi năm một lần.

Cuốn sách này đã chạm đến trái tim và tâm trí của hàng triệu người trên toàn cầu. Được dịch ra hơn năm mươi ngôn ngữ, nó đã đóng vai trò như một đại sứ cho khoa học Yoga cổ đại của Ấn Độ. Giới thiệu cho vô số độc giả những phương pháp đạt được sự nhận thức về Tạo Hóa màu nhiệm, đóng góp độc đáo và lâu dài của Ấn Độ cho nền văn minh thế giới.

Tự truyện của Paramahansa Yogananda
Tự truyện của một Yogi

Với những đóng góp to lớn đó, “Tự truyện của một Yogi” đã được vinh danh vào năm 1999 là một trong “100 cuốn sách tâm linh hay nhất thế kỷ”. Ngày nay, câu chuyện về cuộc đời vĩ đại của Yogananda tiếp tục thành công trong việc mở ra cho công chúng một con đường tâm linh mà trước đây rất ít người có nhân duyên gặp được.

Tổ chức Self-Realization Fellowship – Hội tự giác

Được thành lập vào năm 1920 bởi Paramahansa Yogananda. Self-Realization Fellowship (viết tắt là SRF) là một tổ chức tôn giáo trên toàn thế giới có trụ sở quốc tế tại Los Angeles với mục tiêu giúp đỡ mọi người trên toàn thế giới khám phá sự bình an, niềm vui và thịnh vượng trong cuộc sống hàng ngày thông qua sự hiệp thông với Thượng Đế.

Paramahansa Yogananda tại trụ sở
Paramahansa Yogananda tại trụ sở Hội Tự Giác

Ngày nay, SRF đã phát triển bao gồm hơn 600 nơi thờ tự và trung tâm trên khắp thế giới và có thành viên tại hơn 175 quốc gia. Ở Ấn Độ và các quốc gia xung quanh, tổ chức này được gọi là Yogoda Satsanga Society of India (YSS), có hơn 200 trung tâm, khóa tu và đạo tràng.

Trụ sở Hội Tự Giác hiện nay
Trụ sở Hội Tự Giác hiện nay

Nhằm khẳng định mục tiêu bình đẳng của tổ chức. Paramahansa Yogananda đã tuyên bố mình sẽ là vị Guru cuối cùng của tổ chức SRF. Từ khi Người rời bỏ xác thân đến nay, toàn bộ tổ chức hoạt động dựa trên tình huynh đệ và mọi người đều xưng hô với nhau là sư huynh, sư đệ …


Chia sẻ