MAHAVATAR BABAJI – vị GOD Yogi vĩ đại của Ấn Độ ngày nay

Mahavatar Babaji
Chia sẻ

Mahavatar Babaji (hay bị nhầm là MahavataBabaji) là một Yogi vĩ đại, người đã đưa Kriya yoga trở lại với nhân loại sau 1000 năm thất lạc trong thời kỳ đen tối. Đến nay, cuộc đời của ngài vẫn còn nhiều bí ẩn, kể cả các đệ tử thân cận cũng biết rất ít về thân thế của vị Yogi này.

Sơ lược về Mahavatar Babaji

Mahavatar Babaji là tên được Lahiri Mahasaya đặt cho vị Yogi vĩ đại của Ấn Độ. Người đã đạt đến paramukta (“tự tại tuyệt đối” – hoàn toàn vượt ra khỏi cái chết). Một hiện thân vượt ra ngoài ảo tưởng của Maya, một sứ giả ở lại trong xác phàm để đem lại hồng phúc cho thế gian.

Babaji bất tử là một avatara. Từ tiếng Phạn này nghĩa là “giáng trần”; gốc của nó là ava, “xuống” và tri, “đi”. Trong kinh Ấn giáo, Mavatara có nghĩa là Đấng Thiêng liêng đầu thai trong xác phàm. Babaji thì có nghĩa là “cha đáng kính”.

Theo tự truyện của Yogananda, Babaji đã cư trú ít nhất hàng trăm năm ở vùng Himalaya xa xôi của Ấn Độ. Chỉ có một số ít đệ tử và những người khác nhìn thấy tận mắt. Một số cuộc gặp gỡ này đã được Paramahansa Yogananda mô tả trong cuốn sách, trong số đó có thuật lại cuộc gặp gỡ của chính mình với vị Yogi vĩ đại.

Mahavatar Babaji
Mahavatar Babaji

Thời niên thiếu của Mahavatar Babaji

Pháp danh Mahavatar Babaji

Có rất ít tài liệu nói về thời thơ ấu của Babaji. Theo thông tin trong cuốn “Babaji và 18 truyền thống Yoga của Siddha Kriya” của Marshal Govindan. V.T. Neelakantan and S.A.A. Ramaiah. Trong đó có đề cập rằng vào năm 1953, Mahavatar Babaji đã nói rằng mình sinh vào năm 203 CN. Ngài sinh tại một ngôi làng nhỏ ven biển ngày nay được gọi là Parangipettai, quận Cuddalore của Tamil Nadu, Vương quốc Chola. Tên của vị Yogi là Nagaraj.

Hành trình tìm kiếm tâm linh

Vào năm 15 tuổi, Ngài gia nhập một nhóm nhỏ các sannyāsin lang thang với khuôn mặt rạng rỡ và tình yêu trọn vẹn dành cho Thượng Đế. Trong vài năm sau đó, Babaji lang thang hết nơi này đến nơi khác. Ngài nghiên cứu các thánh kinh như Veda, Upanishad, Mahabharata, Ramayana và Bhagavad Gita. Ngoài ra kết hợp với thực hành thiền định chuyên chú.

 Trong “Tự truyện của một Yogi”, Paramahansa Yogananda đã đưa ra nhiều tài liệu tham khảo về Mahavatar Babaji. Những nguồn thông tin này từ Lahiri Mahasaya và Sri Yukteswar. Trong cuốn sách Sự tái lâm của Chúa Kitô, Yogananda nói rằng Chúa Jesus đã đến Ấn Độ và gặp gỡ Mahavatar Babaji. Điều này chứng tỏ vị Yogi đã hơn 2000 năm tuổi.

Mahavatar Babaji và hành trình tìm kiếm sự tự giác ngộ (self-realization)

 Theo sách của Marshall Govindan. Vào năm 11 tuổi, vị Yogi đã thực hiện một cuộc hành hương khó khăn với một nhóm sadhu đến Kataragama, Sri Lanka. Nagaraj gặp Siddha Bhogarnathar và trở thành đệ tử của ông. Tại đây, Nagaraj đã thực hành các pháp Sadhana yogic chuyên sâu trong một thời gian dài. Sau đó Babaji trở thành đệ tử của Siddha Agastya. Nagaraj được tìm hiểu về những bí mật của Kriya Kundalini Pranayama hay “Vasi Yogam”.

Sau đó, vị yogi đã thực hiện một cuộc hành hương dài đến Badrinath. Tại đây Ngài đã dành mười tám tháng để thực hành kriya yogic do Siddha Agastya và Bhogarnathar truyền dạy. Babaji đạt được sự tự nhận thức ngay sau đó.

Mahavatar Babaji samadhi
Mahavatar Babaji nhập samadhi

 Người ta cho rằng những tiết lộ này do chính Mahavatar Babaji đưa ra cho S.A.A. Ramaiah, một sinh viên trẻ tốt nghiệp ngành địa chất tại Đại học Madras và V.T. Neelakantan, một nhà báo nổi tiếng, đồng thời là học trò thân thiết của Annie Besant, Chủ tịch Hội Thông Thiên Học và là người cố vấn của Krishnamurti. Babaji được cho là đã xuất hiện với từng người một cách độc lập và sau đó đưa họ đến với nhau để thực hiện nhiệm vụ của mình vào năm 1942.

Những cuộc gặp gỡ với Babaji, từ năm 1861 đến 1935

Gặp mặt với Lahiri Mahasaya

Cuộc gặp mặt đầu tiên với Babaji được biết đến vào năm 1861. Khi Lahiri Mahasaya được đưa đến Ranikhet làm kế toán cho chính phủ Anh. Một ngày nọ, khi đang đi trên ngọn đồi Dunagiri phía trên Ranikhet. Ông nghe thấy một giọng nói gọi tên mình. Lần theo giọng nói lên núi, ông gặp một “Sadhu cao lớn, rạng rỡ thần thánh”. Sadhu này là Mahavatar Babaji.

Mahavatar Babaji nói với Lahiri Mahasaya về mối quan hệ thầy trò trải dài qua nhiều kiếp sống trong quá khứ. Sau đó Ngài điểm đạo cho Mahasaya vào Kriya Yoga. Babaji đã nói rằng “Sadhana Kriya Yoga sẽ lan truyền qua mọi người trên thế giới thông qua sự hiện diện của anh ta (Lahiri) trên thế giới.”

Gặp mặt với Yukteswar Giri

Tại Kumbha Mela năm 1894 ở Allahabad, Yukteswar Giri (một đệ tử của Lahiri Mahasaya) đã gặp Mahavatar Babaji. Ông đã bị ấn tượng bởi sự giống nhau giữa Lahiri Mahasaya và Mahavatar Babaji. Tại đậy, Mahavatar Babaji đã hướng dẫn Sri Yukteswar viết cuốn sách The Holy Science. Ngoài ra, Yukteswar có thêm hai cuộc gặp với Mahavatar Babaji, trong đó có một cuộc gặp với sự có mặt của Lahiri Mahasaya.

Gặp mặt với Paramahansa Yogananda

Trong “Tự truyện của một Yogi”, Paramahansa Yogananda viết rằng Mahavatar Babaji đã đến thăm Người trước chuyến hành trình đến Mỹ. Tại đây vị Yogi đã nói với Người rằng: “Anh là người mà ta đã chọn để truyền bá thông điệp của Kriya Yoga ở phương Tây.”

Vai trò vĩ đại của Mahavatar Babaji

Mahavatar Babaji trên Bàn thờ
Mahavatar babaji và dòng tổ SRF trên bàn thờ của Hội Tự Giác Langerringen

Paramahansa Yogananda, trong cuốn Tự truyện của mình, đã mô tả vai trò của Mahavatar Babaji trên trái đất:

“Babaji vẫn luôn tương thông với Jesus. Cùng nhau các vị phát đi những rung động cứu độ và đã trù tính một kỹ thuật tâm linh giải thoát cho thế kỷ này. Sứ mệnh của hai vị thầy toàn giác này là khuyến khích các quốc gia từ bỏ chiến tranh, hận thù chủng tộc, bè phái tôn giáo, và sự tiêu cực lan tràn từ chủ nghĩa duy vật. Babaji biết rất rõ xu hướng của thời nay, nhất là các ảnh hưởng và những phức tạp của nền văn minh phương Tây. Ngài nhận ra phải phổ biến pháp tự giải thoát của yoga ở phương Tây cũng như phương Đông.”

Ngoài ra, theo Pranabananda (đệ tử của Lahiri Mahashaya), Babaji được cho là bất tử và khoảng 500 tuổi vào khoảng cuối những năm 1800. Theo tự truyện của Yogananda, Ngài có một người em gái tên là Mataji (có nghĩa là “Thánh Mẫu”), người cũng đã sống qua nhiều thế kỷ. Mức độ tâm linh của cô ấy có thể sánh ngang với anh trai mình. Ngày qua ngày “Thánh Mẫu” chìm trong trạng thái samadhi trong một hang động. Mặc dù chỉ có ba trang trong cuốn sách là dành riêng cho cô ấy, tuy nhiên Ram Gopal đã mô tả Mataji là “trẻ trung và đáng yêu vô cùng” cũng như là một “đại diện cho tính nữ thiêng liêng”. 

Người mang Kriya Yoga trở lại với thế giới

Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên với Lahiri Mahasaya vào năm 1861. Babaji đã điểm đạo và truyền pháp Kriya Yoga giải thoát lại cho đệ tử của mình. Một kỹ thuật Yoga cổ xưa đã bị thất lạc 1000 năm trong thời kỳ đen tối. Ngài nói:

“Con đã được chọn để qua Kriya Yoga đem đến sự cứu độ tâm linh cho biết bao kẻ tầm đạo tha thiết. Triệu triệu người ngổn ngang những ràng buộc gia đình và phận sự đời nặng nề sẽ có được lòng can đảm mới mẻ từ con, một cư sĩ như họ. Con nên dẫn dắt họ để họ hiểu rằng những người sống đời gia đình không phải là không thể đạt thành tựu yoga cao nhất. Ngay cả là ở giữa đời, yogi đã một lòng chu toàn những nghĩa vụ của mình, mà không có mục đích riêng tư hay chấp trước, cũng sẽ đặt chân lên con đường giác ngộ chắc chắn.”

“Kriya Yoga mà ta đang trao cho thế giới qua con vào thế kỷ thứ mười chín này,” Babaji đã nói với Lahari Mahasaya, “là sự hồi sinh của chính cái pháp môn mà bao thiên niên kỷ trước Krishna đã trao cho Arjuna; và cái mà về sau Patanjali và Chúa Kitô, thánh John (Gioan), thánh Paul (Phaolô), và các tông đồ khác biết.”

Sự phổ biến và xuất hiện trong văn hóa đại chúng của Mahavatar Babaji

Năm 1967, Mahavatar Babaji xuất hiện trên bìa album Sgt của The Beatles. Pepper’s Lonely Hearts Club Band. Ngoài ra Ngài cũng có thể được nhìn thấy trên bìa album Dark Horse năm 1974 của George Harrison.

Mahavatar babaji trên ảnh bìa album Sgt năm 1967
Mahavatar babaji trên ảnh bìa album Sgt năm 1967 của The Beatles

Nhạc sĩ Roger Hodgson của ban nhạc rock người Anh Supertramp đã sáng tác một bài hát có tên “Babaji” để nhắc đến Mahavatar Babaji. Bài hát này đã được thu âm và phát hành trong album Even in the Quietest Moments năm 1977 của họ …

Mahavatar babaji trên ảnh bìa album Dark Horse năm 1974
Mahavatar babaji trên ảnh bìa album Dark Horse năm 1967 của George Harrison

Tại quyển 3 trong bộ sách “Đối thoại với Thượng Đế” (1998), của Neale Donald Walsch, có đề cập đến việc Babaji có thể đã sống lại từ cõi chết, giống như Lazarus, Chúa Jesus và những người khác.

Bộ phim Tamil năm 2002 Baba do Rajinikanth viết kịch bản dựa trên Babaji. Swami Maheshwarananda viết trong cuốn sách Sức mạnh tiềm ẩn trong con người, rằng Guru của Babaji huyền thoại chính là Sri Alakh Puriji.

Trong cuốn “Apprenticed to a Himalayan master: a yogi’s autobiography” (2010), Sri M (Mumtaz Ali) kể lại cuộc gặp gỡ của ông với Babaji gần đồi Neelkant. Trong cuốn sách của mình, Sri M đã mô tả Babaji trong một bộ trang phục màu vàng, thân trần, ngoại trừ một tấm vải thăn trắng sáng kéo dài đến đầu gối, và mái tóc nâu dài xõa xuống vai. Ông thuật lại rằng một mùi hương đáng yêu tỏa ra từ Babaji. Ngài xuất hiện trong sự thần thánh không thể diễn tả. Trong chương cuối của cuốn sách, ông đề cập rằng bản thân Babji là Thần Shiva. Ông mô tả việc nhìn thấy Babaji thay đổi hình dạng của mình thành Thần Shiva hết lần này đến lần khác. Ông cũng đề cập rằng Sai Baba, Jesus, Guru Nanak và nhiều người khác cũng là đệ tử của Mahavatar Babaji.


Chia sẻ