KRIYA YOGA CĂN BẢN – NGHỆ THUẬT TÁI TẠO SINH LỰC (PHẦN I)

KRIYA YOGA CĂN BẢN
Chia sẻ

NHỮNG HIỂU BIẾT CĂN BẢN (KRIYA YOGA)

– Yoga được các bậc thầy tự mình tu tập, khám phá và truyền dạy để con người làm chủ được cuộc sống của chính mình và thoát khỏi các vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

– Như các bạn đã biết, tất cả mọi thứ đều là năng lượng. Từ tư tưởng, hình ảnh, âm thanh, suy nghĩ, vật chất … Vì vậy bí quyết của việc làm chủ chính là kiểm soát Prana (hay có thể hiểu đơn giản là năng lượng).

– Nhờ việc làm chủ và kiểm soát Prana, Linh hồn sẽ dần giành lại quyền làm chủ cơ thể, tâm trí….

– Tâm linh không phải là những thứ mê tín mờ ảo, cầu cúng ồn ào. Nó là những hành động thực tế trong đời sống hàng ngày của chính chúng ta. Những biến chuyển trong đời sống hàng ngày chính là cơ hội để chúng ta nhận ra và dần thoát khỏi các dòng nghiệp lực vô hình, từ đó hướng đến “Tự tại vô ngại”.

– Cơ thể của chúng ta rất vi tế, những gì nhìn thấy được chỉ là một phần của cơ thể. Bên cạnh đó chúng được bọc ngoài bởi thể Astra (light and prana); tiếp tục tất cả được bọc ngoài thêm một thể nhân quả (tạo ra bởi tâm thức).

BẢN CHẤT THỰC SỰ CỦA CƠ THỂ (KRIYA YOGA)

Cơ thể – được tạo thành bởi hạt cơ bản (electron, neutron, proton). Các hạt cơ bản này lại được tạo ra từ “lifetron”. Đây là chất cơ bản cấu tạo nên tất cả sự sống. Tự thân “lifetron” có trí thông minh riêng, để kết hợp tạo nên các dạng sự sống khác nhau. Cơ thể cấu tạo gồm các lớp sau:

  • Bên dưới chuyển động của cơ thể vật lý là làn sóng chuyển động của tế bào, nguyên tử, phân tử… Ta gọi đây là (1)
  • Dưới lớp đó lại là làn sóng của các điện tích chuyển động. Ta gọi đây là (2)
  • Ẩn dưới nữa là làn sóng chuyển động của Prana. Ta gọi đây là (3) 
  • Dưới nữa là lớp sóng suy nghĩ, cảm giác, ý chí. (4)
  • Ẩn dưới cùng tất cả chính là ý thức (tùy theo sự phát triển của ý thức chúng ta sẽ có bản ngã, ý thức thần, phật, thượng đế)(5)
5 lớp cơ thể - Kriya Yoga
5 lớp cơ thể – Kriya Yoga

Quy trình hình thành các lớp như sau:

Cơ thể vật lý là sự hiển lộ từ không gian chuyển động của tế bào, nguyên tử, phân tử… tạm gọi là (2)  

(2) ở trên lại là sự hiển lộ của không gian điện tích được gọi là (3) – electroprotonic waves

(3) lại là biểu hiện của không gian các lực cơ bản (4) vital force.

Cuối cùng (4) Vital force chính là biểu hiện của (5) ý thức (consciousness): ý thức, tiềm thức, siêu ý thức, ý thức Christ, ý thức vũ trụ…

Vậy tóm gọn lại cơ thể con người chính là biểu hiện của Ý thức vũ trụ (Spirit). Và ngược lại Ý thức vũ trụ đã hiển lộ thành những biểu hiện vật chất hữu hạn.

Sơ đồ:

Ý thức vũ trụ -> tạo ra ý thức cá nhân -> tạo ra lực bên trong nội tâm (suy nghĩ, tư tưởng,…) -> lực trong nội tâm tác động lên điện tích của không gian -> các điện tích tác động vào các tế bào, nguyên tử, phân tử…

Một số lưu ý khác:

– Các tế bào được tạo ra và giữ năng lượng sống bởi thể Astral và thể nhân quả.

– Hoạt động của tế bào… được duy trì bởi ý thức, tiềm thức, siêu ý thức, ý thức Christ, ý thức vũ trụ.

– Prana vũ trụ hay tia năng lượng cơ bản của sự sống có thể gộp lại chính là biểu hiện của Thượng Đế. Thiếu nó thì các dòng năng lượng khác không thể duy trì sự sống.

ĐÔI LỜI CHIA SẺ

1. Tất cả những kiến thức ở đây đều do các bậc đạo sư Yoga từ đời này qua đời khác. Các ngài đều trải qua lần lượt các bước học hỏi, thực hành, chứng ngộ. Việc này chỉ có thể tự mình làm, không thể cầu xin bất cứ ai để có được. Đức Phật, Babaji, Paramahansa Yogananda… các vị thầy tự bao đời đều như vậy.
2. Những kiến thức này không phải của riêng bất cứ “cá nhân” hay “tổ chức” nào. Có thể nói đây là tấm bản đồ được gửi từ Thượng Đế (hay là linh hồn) để hướng dẫn những người tỉnh thức trở về với cội nguồn. Khi đã hợp nhất các bạn sẽ hiểu ra rằng: “bản chất không hề có cá nhân gọi là Đức Phật, Babaji, Paramahansa Yogananda…”. Tất cả những cá nhân trên đều là hình tướng thể hiện ra bên ngoài của một thứ chung nhất tạm gọi là “THƯỢNG ĐẾ”. Cái gọi là “THƯỢNG ĐẾ” này vốn dĩ bên trong ai cũng có chứ không của riêng ai. Bất cứ ai trên hành trình tỉnh thức, nhận ra và lột bỏ dần thể nhân quả thì đều sẽ giác ngộ và tâm thức sẽ hợp nhất thể với cái chung này.
3. Nhiều người hay ngộ nhận thần nhãn nhìn thấy giống như đôi mắt vật lý. Thực tế, “Thần nhãn” chính là ý thức trong trạng thái siêu việt. Trong trạng thái này, ý thức có thể nhận ra và “biết được” tất cả các dòng năng lượng vi tế của cơ thể và môi trường xung quanh. Ý thức chỉ có thể phát triển trong tĩnh lặng (tĩnh lặng ở đây không phải là ngồi một chỗ yên lặng, mà là sự tĩnh lặng của tâm thức giữa cuộc sống bộn bề mọi lúc mọi nơi) và vun bồi Prana hàng ngày. Đây cũng chính là cái được gọi là “trực giác”. Xin hãy nhớ, “Thần nhãn” hay Ý thức có thể phát triển không giới hạn, không gian và thời gian không thể ngăn cản được nó. Quá khứ, hiện tại, tương lai đều có thể được ý thức “nhìn thấy”. Vấn đề ở người bình thường là nghiệp lực quá nhiều nên làm “nhiễu loạn” thông tin từ trực giác mang đến.
4. Nhờ “Thần nhãn”, vị Guru nhận ra ngay thể nhân quả bám trên cơ thể của người đệ tử, từ đó có cách chỉ dạy riêng biệt cho từng người (giống như bác sĩ bốc thuốc cho bệnh nhân). Người đệ tử thông qua sự chỉ dạy này dần lột bỏ nghiệp lực bám trụ xung quanh cơ thể, từng bước làm chủ thân thể, năng lượng và tâm thức. Đến một mức độ nào đó, người đệ tử hoàn toàn không cần đến bất cứ vị thầy nào nữa, “Thượng đế” bên trong họ sẽ hiển lộ và dẫn dắt tâm thức trở về với cội nguồn

TÌM HIỂU VỀ PRANA (KRIYA YOGA)

Prana gồm 2 dạng: 

– Prana vũ trụ (universal prana): năng lượng duy trì sự sống của toàn bộ vũ trụ. Kinh thánh gọi nó là “Nguyên Ngôn” của Thượng Đế. Được tạo ra từ Ý thức Vũ trụ

– Prana cá biệt (the specific prana): được tạo ra sau khi Prana vũ trụ được hút vào cơ thể. Chúng lan tỏa và duy trì cơ thể người với 5 dòng lực (prana) khác nhau

+ Dòng Prana thực hiện kết tinh, hoạt động trong tim và dây thần kinh.

+ Dòng Vyana thực hiện lưu thông

+ Dòng Samada thực hiện đồng hóa

+ Dòng Udana, thực hiện trao đổi chất

+ Dòng Apana thực hiện đào thải tạp chất

5 dòng Prana trong cơ thể (sinh lực) - Kriya Yoga
5 dòng Prana trong cơ thể (sinh lực) – Kriya Yoga

Sự sống trong cơ thể được duy trì bởi Prana Vũ Trụ (hay “nguyên ngôn” của thượng Đế) 

Ý chí con người thu hút Prana vũ trụ vào cơ thể qua medulla (vị trí phía sau gáy) đi dọc theo tủy sống và lan tỏa thành 5 dòng prana để duy trì sự sống. Càng thu hút được nhiều Prana vũ trụ thì ngày càng ít phụ thuộc vào thức ăn. Prana vũ trụ lan tỏa và tồn tại trong oxi, ánh sáng mặt trời,….

SỰ QUAN TRỌNG CỦA CỘT SỐNG (KRIYA YOGA)

Tủy sống Là nơi tiếp thu Prana vũ trụ (qua trung tâm lực – luân xa thứ 6) sau đó phân phối toàn bộ cơ thể.

Trung tâm lực – luân xa thứ 7 (đại não) của tủy là nơi tích trữ Prana vũ trụ để dành khi cần thiết để kích hoạt và duy trì cơ thể. Tủy sống kết nối trực tiếp với luân xa 6 (đây là nơi chứa sức mạnh ý chí của chúng ta).

Cấu tạo tủy sống - Kriya yoga
Cấu tạo tủy sống – Kriya yoga

NĂNG LƯỢNG BÊN TRONG CƠ THỂ (KRIYA YOGA)

Prana vũ trụ tồn tại hạn chế trong không khí trong lành, trái cây…. nên chúng ta có thể khai thác từ chúng. Tuy nhiên nếu bên trong cạn kiệt năng lượng thì việc khai thác năng lượng từ vật chất bên ngoài là vô ích. Một lượng năng lượng nhất định được lưu trữ trong các cơ, xương, máu… Riêng Prana được sử dụng cho tất cả các hoạt động suy nghĩ và thể chất

Các bài tập tái tạo năng lượng sẽ tác động vào tủy sống và sử dụng Prana vũ trụ tích lũy trong cơ thể và bổ xung lại lượng năng lượng bị tiêu hao. Nguyên tắc chung là dùng ý chí tạo mối liên kết chặt chẽ giữa Prana vũ trụ và prana cá nhân. Hút năng lượng vũ trụ và chuyển hóa nó trực tiếp thành prana cá nhân để tái tạo năng lượng.

Ý chí càng lớn = năng lượng càng vô tận

Từ đây ta thấy. Ý chí duy trì năng lượng sống trong cơ thể, chừng nào ý chí còn kiên định thì năng lượng sống còn trong cơ thể. Ý chí càng lớn thì dòng năng lượng càng lớn. Vì vậy “Toàn năng chính là Ý chí con người

Người bình thường sử dụng năng lượng lúc thức > năng lượng tích lũy trong lúc ngủ.

Đây là nguyên nhân gây lão hóa, suy sụp về thể chất và tinh thần. Khi chúng ta ngủ, prana sẽ thu lại vào cột sống, từ đó tủy sống trở thành nam châm hút Prana vũ trụ tràn ngập khắp nơi và hồi phục sinh lực cho cơ thể.

Để vận động cơ thể thì chúng ta cần có 2 thứ: 

1 Ý chí điều khiển cơ thể

2 Mạch truyền năng lượng vào bộ phận cơ thể để ý chí có thể điều khiển nó

-> Ý Chí càng lớn thì năng lượng đi vào các bộ phận càng lớn. Vận động một cách có ý thức thì các bộ phận sẽ được bổ sung Prana thường xuyên và ổn định

PHÂN BIỆT GIỮA VẬN ĐỘNG CHỦ ĐỘNG VÀ THỤ ĐỘNG (KRIYA YOGA)

Vận động có ý thức: Sẽ giúp tăng kích thước cơ và sức sống trong các tế bào một cách chủ động.

Vận động vô thức: Sẽ giúp tăng kích thước cơ bắp nhưng không làm tăng sức sống trong các tế bào.

Từ đó ta có thể thấy, thông qua việc ý thức trong qua trình tập luyện thể dục thể thao và các hoạt động hàng ngày, các tế bào trong cơ thể sẽ được cung cấp năng lượng sống (prana) liên tục. Việc này được thực hành thường xuyên và đều đặn sẽ giúp tăng cường sinh lực ngày càng sung mãn. Từ đây bạn sẽ có thêm năng lượng cho các hoạt động khác như: sáng tạo, vui chơi, tận hưởng cuộc sống…

HẾT PHẦN I


Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi team Kriya Yoga Việt Nam. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi, thắc mắc gì về Yoga nói chung và Kriya nói riêng có thể trao đổi trực tiếp với chúng tôi.

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/kriyayogavietnam

Nhóm zalo: https://zalo.me/g/gqqgit654

-Công tôn Tuấn-


Chia sẻ