SỰ THẬT ẨN GIẤU TRONG SÁCH PHÚC ÂM

Những ý nghĩa ẩn giấu trong kinh tân ước
Chia sẻ

(The Hidden Truths in the Gospels)

Trích đoạn bình luận hai tập của Paramahansa Yogananda về Kinh Tân Ước: “Sự trở lại của Đấng Christ: Sự phục sinh của Đấng Christ trong bạn.”

Những ý nghĩa ẩn giấu trong kinh tân ước
Những ý nghĩa ẩn giấu trong kinh tân ước

Giới thiệu

Trong những trang này, tôi để lại cho đại chúng một cách giải thích bằng trực giác về những lời Chúa Jesus nói, những lẽ chân thật nhận được thông qua sự hiệp thông thực sự với Ý thức Đấng Christ.… Chúng tiết lộ sự thống nhất hoàn hảo tồn tại giữa những giáo lý trong Kinh thánh Cơ đốc giáo, Bhagavad Gita của Ấn Độ và tất cả các thánh thư chân chính khác đã được kiểm chứng qua thời gian.

Những vị cứu tinh của thế giới không đến để thúc đẩy sự chia rẽ tôn giáo vô nghĩa; những lời dạy của họ không nên được sử dụng cho mục đích đó. Thậm chí, việc coi Tân Ước là Kinh thánh “Cơ đốc giáo” là một điều gì đó gây hiểu lầm, vì nó không không thuộc về một giáo phái nào. Chân lý có nghĩa là sự ban phước cho sự phát triển tinh thần của toàn thể loài người. Vì Ý thức về Đấng Christ là phổ quát, nên Chúa Jesus Christ thuộc về tất cả mọi người….

Khi đặt tiêu đề cho tác phẩm này là “Sự trở lại của Đấng Christ”, tôi không đề cập đến sự trở lại theo nghĩa đen của Chúa Jesus trên trái đất …. Dù có một ngàn Christ được gửi xuống trái đất cũng không cứu nổi dân tộc mình trừ khi mọi người trở nên giống như Đấng Christ bằng cách thanh tẩy và mở rộng ý thức cá nhân để tiếp nhận từ bên trong sự trở lại của Ý thức Đấng Christ, như đã được thể hiện nơi Chúa Jesus …. Tiếp xúc với Ý thức này, được trải nghiệm trong niềm hoan lạc luôn tinh khôi thuần khiết của thiền định, chính là sự trở lại thực sự của Đấng Christ — và nó sẽ diễn ra ngay trong ý thức riêng của chính bạn.

“Con trai duy nhất”: Ý thức về Đấng Christ

Có một sự khác biệt rõ ràng về ý nghĩa giữa Chúa Jesus và Đấng Christ. Tên của Ngài là Jesus; danh hiệu trang trọng của Ngài là “Chúa Kitô.” Trong cơ thể của con người nhỏ bé có tên Jesus đã sinh ra Ý thức Đấng Christ rộng lớn, Trí tuệ toàn tri của Đức Chúa Trời hiện diện khắp nơi trong mọi bộ phận và hạt của tạo vật. Ý thức này là “Con trai duy nhất của Đức Chúa Trời”, được biểu thị như vậy bởi vì nó là sự phản ánh hoàn hảo duy nhất trong việc sáng tạo ra Đấng Tuyệt đối Siêu việt, Tinh thần hay Đức Chúa Trời là Cha.

Chúng ta đang nói về Ý thức Vô hạn, chứa đầy tình yêu và hạnh phúc của Thiên Chúa, mà Thánh Gioan muốn diễn đạt khi nói: “Ai đã tiếp nhận Người [Ý thức Đấng Christ], thì Người sẽ cho họ quyền năng trở thành con cái của Đức Chúa Trời.” …

Sự thật ẩn giấu trong các Dụ ngôn của Chúa Jesus

Các môn đồ đến và nói với Người rằng: “Tại sao Ngài lại dạy mọi người bằng các Dụ ngôn? “ Ngài trả lời và nói về phía họ: “Vì nó cho con biết những điều bí ẩn của vương quốc thiên đàng, nhưng đối với mọi người thì họ không tiếp thu được… Vì vậy ta truyền đạt với họ qua các Dụ ngôn: vì họ đang nhìn nhưng không thấy; và đang nghe nhưng không lắng nghe, không gì làm họ hiểu được.”

Khi được các môn đồ hỏi tại sao Chúa Giê-su lại dạy dân chúng qua những minh họa tinh tế của các Dụ ngôn, thì ngài trả lời: “Vì các con đã được thọ pháp nên các con là môn đồ thực sự của ta, sống đời sống thiêng liêng và kỷ luật với hành động theo lời dạy của ta, nhờ sự thức tỉnh bên trong của con qua những lần thiền định, con sẽ hiểu sự thật về những bí ẩn khó hiểu của thiên đàng và cách đạt được vương quốc của Thượng đế, Ý thức Vũ trụ ẩn sau sự sáng tạo rung động của ảo tưởng vũ trụ. Nhưng những người bình thường, không có sự chuẩn bị trong nhận thức của mình, không thể hiểu hoặc thực hành những chân lý trí tuệ sâu sắc như vậy. Từ những câu chuyện Dụ ngôn, họ lượm lặt theo sự hiểu biết của họ những chân lý đơn giản hơn từ sự khôn ngoan mà ta gửi gắm cho họ. Bằng cách áp dụng vào thực tế những gì họ có thể tiếp thu được, họ đạt được một số tiến bộ trong việc chuộc lỗi. ”…

Làm thế nào để nhận thức được sự thật, trong khi “đang nhìn nhưng không thấy; và đang nghe nhưng không lắng nghe, không gì làm họ hiểu được”? Những chân lý tối thượng về thiên đàng và vương quốc của Thượng đế, thực tại nằm sau nhận thức cảm tính và vượt ra ngoài sự gò bó của trí óc tư duy, chỉ có thể được nắm bắt bằng trực giác – đánh thức sự hiểu biết trực giác, sự hiểu biết thuần túy, của linh hồn.

Jesus the Oriental Christ — Một Yogi Tối cao

Chúa Jesus Christ đã bị thế giới hiểu sai nhiều. Ngay cả những nguyên tắc cơ bản nhất trong giáo lý của Ngài cũng đã bị coi thường, và những sự sâu sắc bí truyền của chúng đã bị lãng quên. Mọi người đã bị đóng đinh dưới bàn tay của giáo điều, thành kiến và sự hiểu biết chật chội. Những cuộc chiến tranh diệt chủng đã xảy ra, mọi người bị thiêu sống như phù thủy và dị giáo, dựa trên quyền lực giả định của các học thuyết do con người tạo ra của trong Cơ đốc giáo. Làm thế nào để vớt vát những lời dạy bất hủ khỏi bàn tay của sự ngu dốt? Chúng ta phải biết Chúa Jesus là Đấng Christ Phương Đông, một yogi tối cao đã thể hiện sự thông thạo hoàn toàn trong khoa học phổ quát về sự kết hợp của Thượng Đế, và do đó có thể nói và hành động như một vị cứu tinh với tiếng nói và quyền năng của Thượng Đế. Ngài đã bị Phương Tây hóa quá nhiều.

Chân lý bí truyền tiết lộ tôn giáo phổ quát của sự hiệp thông với Chúa

Các trích dẫn của thánh thư là con đường để hòa mình vào sự thống nhất của mọi tôn giáo. Một bức tranh toàn cảnh của sự thống nhất mở ra trong sự hiểu biết về chân lý bí truyền …. Những hóa thân thần thánh không đến để mang lại một tôn giáo mới hay độc quyền, mà để khôi phục lại một Tôn giáo duy nhất của sự chứng ngộ Thượng đế.

Nhiều nhà thờ và đền thờ được thành lập dưới danh nghĩa của Ngài, thường thịnh vượng và quyền lực, nhưng sự hiệp thông mà Ngài nhấn mạnh – sự tiếp xúc thực sự với Chúa ở đâu? Chúa Jesus muốn các đền thờ được xây dựng trước nhất là bên trong tâm thức con người; sau đó mới xây dựng ở bên ngoài trong những nơi thờ phụng bằng vật chất. Thay vào đó, có vô số giáo đường khổng lồ với các giáo đoàn rộng lớn được truyền bá trong trật tự, nhưng rất ít linh hồn thực sự tiếp xúc với Chúa Jesus Christ qua lời cầu nguyện và thiền định sâu sắc.

Khám phá lại cốt lõi Thông điệp của Chúa Giê-su

Việc thiếu sự cầu nguyện cá nhân và sự hiệp thông với Đức Chúa Trời đã khiến các tín đồ Cơ đốc giáo và các giáo phái Cơ đốc giáo hiện đại tách rời khỏi sự dạy dỗ của Chúa Giê-su về nhận thức thực sự về Đức Chúa Trời, cũng như tất cả các con đường tôn giáo khác được để lại bởi các hóa thân của Đức Chúa Trời gửi đến. Do vậy mà các tín đồ của họ sa vào các giáo điều và nghi lễ chứ không phải là sự hiệp thông với Chúa trời thực sự. Những con đường này không đào tạo, nâng đỡ tâm thức con người mà chúng bận rộn với những giáo điều và xây dựng những bức tường để loại trừ những người có tư tưởng khác biệt. Những con người có thiên tính thực sự nhận thức về Chúa là những người đang trên con đường với tình yêu trong nội tâm. Không phải trong khái niệm của một giáo đoàn trung thành mà ở trong một tình bạn thiêng liêng đầy sự tôn trọng đối với tất cả những người yêu mến Chúa thực sự và các vị thánh của mọi tôn giáo.

The Good Shepherd (một cách gọi khác của Chúa Jesus) đã mở rộng vòng tay với tất cả mọi người, không từ chối bất cứ một ai và với tình yêu phổ quát đã vỗ về cả thế giới bước theo Người trên con đường giải thoát qua tấm gương tinh thần hy sinh, từ bỏ, tha thứ, yêu thương bạn cũng như kẻ thù, và tình yêu cao thượng dành cho Chúa trên tất cả mọi thứ khác. Là một bé con nhỏ bé trong máng cỏ tại Bethlehem và là vị cứu tinh đã chữa lành bệnh tật, làm kẻ chết sống lại và áp dụng sự cứu rỗi của tình yêu thương trên những vết thương của lỗi lầm, Đấng Christ trong Chúa Jesus đã sống giữa loài người, bình thường như một trong số họ để nhân loại có thể học hỏi và sống như Chúa trời.

Tình yêu không thể diễn tả nổi của Đức Chúa Trời

“Nếu các con ở trong ta và lời nói của ta ở trong các con, thì các con sẽ hỏi những gì các con muốn và nó sẽ được thực hiện….”

“Như Cha đã yêu ta, thì ta cũng yêu các con: các con hãy tiếp tục ở trong tình yêu của ta. Nếu các con tuân theo các điều răn của ta, thì các con sẽ ở trong tình yêu thương của ta; như ta đã tuân theo các điều răn của Cha ta và tuân theo tình yêu thương của Ngài. Ta nói những điều này với các con, rằng niềm vui của ta ở trong các con và niềm vui của các con ngập tràn phi thường.”

Chúa Jesus đã hứa với các môn đồ rằng “nếu các con ở trong ta, và lời ta ở trong các con” — ý nghĩa của câu nói này là: nếu ý thức của họ hoàn toàn hòa hợp với Ý thức của Đấng Christ thì nó sẽ phát ra của Rung động vũ trụ — họ sẽ có thể chứng nghiệm vô số điều kỳ diệu thông qua việc nguồn gốc của sự sáng tạo ….

Sau đó, Chúa Jesus nói với họ những lời quý giá, không gì có thể hơn được con tim của người mộ đạo, rằng ngài yêu họ bằng chính tình yêu thiêng liêng, vô tư, bất diệt mà Cha Thiên Thượng đã yêu thương ngài …. Hãy thử tưởng tượng tình yêu được Chúa Jesus nói trong những câu thơ này….

Cảm nhận rằng tình yêu của tất cả trái tim trong sáng được hòa trong một niềm vui sướng ngất ngây, lớn lao, choáng ngợp đến mức không thể chứa đựng được — một luồng điện của hạnh phúc truyền qua bản thể của một người, một sức mạnh cuồng nhiệt ngàn triệu vôn. Cảm xúc thiêng liêng này là vô ngôn từ – một sự giao cảm giữa sự ngọt ngào với Ân sủng Vô hạn, Vinh quang không thể diễn tả, Sự bảo vệ vĩnh cửu. Đó là tình yêu của Đức Chúa Trời mà Chúa Jesus cảm nhận và trong đó ngài che chở cho các môn đồ: “Như Cha đã yêu thương ta, thì ta cũng yêu các con: các con hãy tiếp tục ở trong tình yêu của ta.”

Kinh Phúc Âm lưu giữ một bản ghi lại những lời của Chúa Jesus trong dịp này; nhưng độc giả nên nhận ra — và cố gắng cảm thấy bên trong mình như thể họ cũng đang hiện diện — đằng sau những lời nói có vẻ bình thường đó là sự rung động năng lượng hữu hình của Chúa. Trong thời gian có mối tương giao thần thánh (satsanga) chẳng hạn như Bữa Tiệc Ly của Chúa Jesus với các môn đồ của ngài, những người dễ dàng tiếp thu sẽ cảm thấy được đưa vào một ý thức cao hơn của sự nhận thức về Chúa, chúng tràn vào trái tim và tâm trí của họ khi vị sư phụ nói. Sự đền đáp này thấm nhuần ý thức của người sùng đạo, theo cách cao nhất, bất cứ khi nào anh ta kêu gọi ân sủng của guru từ ngôi đền bên trong của thiền định sâu sắc và lòng tôn kính.

Sự Phục Sinh của Chúa Jesus và Sự Sống Vĩnh Hằng của Ngài

Sự phục sinh đã được hiểu rõ bởi các thiền sinh thành tựu của Ấn Độ kể từ buổi bình minh của thời đại cao nhất. Bản thân Chúa Jesus là một yogi đã chứng ngộ: một người hiểu biết và thông thạo khoa học tâm linh về sự sống và cái chết, sự hiệp thông của Đức Chúa Trời và sự kết hợp với Đức Chúa Trời, một người biết phương pháp giải thoát khỏi ảo tưởng trong vương quốc của Đức Chúa Trời. Trong suốt cuộc đời và cho đến lúc chết, Chúa Jesus đã cho thấy quyền năng làm chủ hoàn toàn thân thể và tâm trí của mình và các nguồn lực của thiên nhiên. Chúng ta hiểu sự phục sinh theo đúng nghĩa của nó khi chúng ta hiểu khoa học yoga xác định rõ ràng các nguyên tắc cơ bản mà qua đó Chúa Jesus phục sinh cơ thể bị đóng đinh của mình trong sự tự do và ánh sáng của Đức Chúa Trời ….

Không có môn khoa học nào khác trình bày chi tiết về nguồn gốc của ý thức cá nhân sau khi linh hồn trở thành con người; sự tiến hóa của ý thức trên con đường tâm linh khi linh hồn cá nhân quay trở lại hòa nhập với Tinh thần. Trong thời đại hiện nay, Kriya Yoga đã được phổ biến trở lại sau khi bị lạc vào thời kỳ đen tối, như một phương pháp xác định để đẩy nhanh sự tiến hóa của ý thức con người trên con đường tâm linh và mở ra con đường thăng thiên cho não tủy bên trong, thả linh hồn đi qua con mắt tâm linh vào vương quốc của Thánh Linh (Holy Ghost), Ý thức về Đấng Christ, và Ý thức về vũ trụ của Đức Chúa Trời.

Vương quốc của Đức Chúa Trời trong bạn

Có một sự phù hợp tuyệt vời giữa những lời dạy của Chúa Jesus để bước vào “vương quốc của Thượng Đế bên trong bạn” và những lời dạy về Yoga do thần Krishna nêu ra trong Bhagavad Gita để khôi phục lại Linh hồn của vị Vua (King Soul), hình ảnh phản chiếu của Thượng Đế trong con người, về đúng vị trí của nó với quyền cai trị hợp pháp vương quốc thể xác, sự nhận biết đầy đủ về trạng thái ý thức thần thánh của linh hồn. Khi con người an trú tại vương quốc bên trong của ý thức thần thánh, tri giác trực giác thức tỉnh của linh hồn xuyên qua bức màn của vật chất, năng lượng sống và ý thức và khám phá ra bản thể Thượng đế trong lòng vạn vật….

Raja Yoga, con đường vương giả để hợp nhất với Thượng đế, là khoa học về sự nhận thức thực tế về vương quốc của Thượng đế nằm trong chính bản thân mỗi người. Thông qua thực hành các kỹ thuật yoga thiêng liêng nhận được trong quá trình nhập môn từ một guru chân chính, người ta có thể tìm thấy vương quốc đó bằng cách đánh thức thể astral và trung tâm bắt nguồn của sinh lực và ý thức nằm bên trong cột sống và não bộ, những cánh cổng dẫn đến thiên đàng của tâm thức siêu việt. Một người đạt được sự tỉnh thức như vậy biết Đức Chúa Trời ở khắp nơi trong Bản chất Vô hạn của Ngài, và trong sự thuần khiết của tâm hồn một người, và ngay cả trong chiếc áo choàng ảo tưởng của các hình thức và vật chất ngày ngày thay đổi. Chúa Jesus đã đi rất sâu vào những lời dạy mà bề ngoài có vẻ đơn giản — sâu hơn nhiều so với những gì mà hầu hết mọi người hiểu…. [Trong lời dạy của Ngài] là toàn bộ khoa học về yoga, cách thức siêu việt của sự kết hợp thần thánh thông qua thiền định.

Link gốc: https://yogananda.org/the-hidden-truths-in-the-gospels

Team Kriya Yoga Việt Nam chuyển ngữ.


Chia sẻ