KRIYA YOGA – Con đường thiền định

Kỹ thuật Kriya yoga
Chia sẻ

Các kỹ thuật thiền định khoa học của Paramahansa Yogananda và cách bắt đầu.

*CÁC KỸ THUẬT CỦA KRIYA YOGA

Trong Yoga Sutras của mình, nhà hiền triết Patanjali đã định nghĩa yoga là “sự trung hòa của các làn sóng xen kẽ trong ý thức”; Paramahansa Yogananda đã nói rằng cũng có thể dịch định nghĩa trên là “sự chấm dứt các thay đổi trong tâm trí”. Nói cách khác, yoga tạo ra sự tĩnh lặng nguyên sơ bên trong và sự tập trung cần thiết cho nhận thức siêu ý thức.

Thông qua các kỹ thuật pranayama (kiểm soát sinh lực) của con đường Kriya Yoga, các yogi hướng tâm trí và sinh lực vào bên trong, do đó duy trì trạng thái bất động gần như liên tục, đặc trưng cho ý thức hướng ngoại thông thường. Các kỹ thuật cung cấp một cầu nối cần thiết để kết nối sự hỗn loạn và mất tập trung với sự tĩnh lặng bên trong và cuối cùng là Chân phúc của linh hồn.

Được kết hợp với nhau như một hệ thống hoàn chỉnh, những kỹ thuật pranayama này cho phép người tập đạt được những lợi ích cao nhất và mục tiêu thần thánh của khoa học yoga cổ xưa.

1. Bài tập tái tạo năng lượng trong Kriya yoga

Các Bài Tập Tái Tạo Năng Lượng là một loạt các bài tập tâm sinh lý do Paramahansa Yogananda phát triển để chuẩn bị cơ thể trước khi thiền định. Luyện tập thường xuyên giúp thư giãn tinh thần, thể chất và nâng cao định lực. Bằng cách sử dụng hơi thở, sinh lực và sự tập trung của ý thức, kỹ thuật này cho phép người ta thu hút nguồn năng lượng dồi dào vào cơ thể một cách có ý thức, lần lượt thanh lọc và tăng cường sức mạnh cho tất cả các bộ phận cơ thể một cách có hệ thống. Các Bài Tập Tái Tạo Năng Lượng (mất khoảng 15 phút để thực hiện) là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ căng thẳng và sức ép lên thần kinh. Thực hành các kỹ thuật này trước khi thiền định là sự hỗ trợ tuyệt vời để đi vào trạng thái tĩnh lặng, nhận thức nội tâm.  

2. Kỹ thuật tập trung Hong-Sau trong Kriya yoga

Thông qua việc thực hành Kỹ thuật Tập trung Hong-Sau, chúng ta học cách rút suy nghĩ và năng lượng khỏi những phiền nhiễu bên ngoài để có thể tập trung vào bất kỳ mục tiêu nào cần đạt được hoặc vấn đề cần giải quyết. Hoặc chúng ta có thể hướng sự tập trung đó vào việc nhận ra Ý Thức Thần Thánh (Divine Consciousness) bên trong.

3. Kỹ thuật thiền Aum trong Kriya yoga

Kỹ thuật Thiền Aum trong Kriya Yoga chỉ ra cách sử dụng sức mạnh của sự tập trung một cách cao nhất để khám phá và phát triển những phẩm chất thần thánh của Chân Ngã. Phương pháp cổ xưa này dạy cách trải nghiệm Sự Hiện Diện Thần Thánh toàn diện (the all-pervading Divine Presence) dưới dạng Aum, Cổ Ngữ hoặc Thánh Linh (Aum, the Word or Holy Ghost) làm nền tảng và duy trì mọi tạo vật. Kỹ thuật này mở rộng nhận thức vượt ra ngoài giới hạn của cơ thể và tâm trí để nhận ra một cách hoan hỉ về tiềm năng vô hạn của con người.

Thiền Aum Kriya yoga
Thiền Aum Kriya yoga

4. Kỹ thuật Kriya Yoga

Kriya là một kỹ thuật pranayama cao cấp của Raja Yoga. Kriya củng cố và hồi sinh những dòng sinh lực tinh tế (prana) trong cột sống và não bộ. Các nhà tiên tri ​​cổ đại của Ấn Độ (rishis) coi não và cột sống là cây của sự sống. Từ các trung tâm não tủy vi tế của sự sống và ý thức (luân xa), dòng chảy năng lượng kích thích tất cả các dây thần kinh của mọi cơ quan và mô trong cơ thể. Các yogi phát hiện ra rằng bằng cách xoay vòng các dòng sinh lực lên và xuống liên tục trong cột sống thông qua kỹ thuật đặc biệt của Kriya Yoga, có thể tăng tốc đáng kể sự tiến hóa tâm linh và nhận thức của một người. Thực hành đúng Kriya Yoga cho phép các hoạt động bình thường của tim, phổi và hệ thần kinh chậm lại một cách tự nhiên, tạo ra sự tĩnh lặng sâu bên trong của cơ thể và tâm trí, qua đó giải phóng sự chú ý khỏi những hỗn loạn thông thường của suy nghĩ, cảm xúc và giác quan. Trong quá trình thực hành kriya yoga, ta sẽ dần thấu suốt sự tĩnh lặng bên trong, kinh nghiệm này sẽ dẫn dắt ta đến kinh nghiệm sự bình an sâu sắc trong nội tâm và sự hòa hợp với linh hồn mình với Đức Chúa Trời. Kỹ thuật này được trao cho các học viên của Hội Tự Giác, những người đăng ký sẽ nhận Kriya Yoga sau một thời gian nghiên cứu sơ bộ và thực hành ba kỹ thuật đầu tiên giảng dạy bởi Paramahansa Yogananda được liệt kê ở trên.

“Kriya Yoga là phương pháp cao cấp nhất để tiếp xúc với Chúa. Trong cuộc tìm kiếm Chúa của riêng mình, tôi đã đi khắp Ấn Độ và lắng nghe sự khôn ngoan từ những bậc thầy vĩ đại nhất của Mẹ Thiêng (Chúa, Thượng Đế, Mẹ Thiêng… đều có nghĩa như nhau). Do đó, tôi có thể xác minh thực tế rằng những bài học của Hội Tự Giác là kỹ thuật khoa học cao cấp nhất được Thượng đế và các Đấng vĩ đại ban tặng cho nhân loại.”Paramahansa Yogananda

Kriya Yoga
6 trung tâm lực trong Kriya Yoga

Những bài học Kriya Yoga tại nhà của Hội Tự Giác được dạy bởi  Paramahansa Yogananda

Mong ước của những bậc thầy trao truyền lại Kriya yoga là những kỹ thuật thiêng liêng này sẽ được tiếp nhận dưới một cam kết bảo mật và không tiết lộ chúng cho người khác. Đây là một nguyên tắc lâu đời đảm bảo các kỹ thuật Kriya yoga được trao truyền cho các thế hệ kế tiếp một cách nguyên vẹn. Đồng thời giúp những người chân thành tìm kiếm tập trung vào việc hoàn thiện bản thân và tránh sự xao nhãng tiềm ẩn từ việc trở thành một giáo viên tự phong.

Để phù hợp với truyền thống tâm linh cổ xưa, Hội Tự Giác cung cấp các kỹ thuật Kriya yoga tiên tiến chỉ dành cho học viên của SRF, một khóa học tự học tại nhà mà tất cả những người quan tâm có thể áp dụng. Đây là bước đầu tiên để học kỹ thuật thiền khoa học Kriya Yoga do Paramahansa Yogananda dạy.

“Sự cứu rỗi linh hồn thông qua Kriya Yoga là mục tiêu duy nhất của tôi” Paramahansaji đã viết trong bài bình luận của mình về Bhagavad Gita, God Talks With Arjuna.

Trong năm đầu tiên thực hành những Bài học Kriya yoga tại gia, học viên sẽ học ba kỹ thuật đầu tiên được mô tả ở trên và các nguyên tắc của Paramahansaji về lối sống tinh thần cân bằng. Sự giới thiệu dần dần này có mục đích của nó. Một người leo núi muốn khám phá dãy Himalaya trước tiên phải trải qua sự điều hòa và thích nghi cần thiết, vì vậy người tìm kiếm cần khoảng thời gian ban đầu này để làm quen với thói quen và suy nghĩ của mình, điều hòa tâm trí bằng sự tập trung và tận tâm, đồng thời thực hành kiểm soát sinh lực của cơ thể. Sau đó, yogi được chuẩn bị để thực hành Kriya và tiến đến “đường cao tốc” của sự chứng ngộ (the spinal highway of realization).

Sau khoảng 8 tháng chuẩn bị và thực hành, học viên đủ điều kiện đăng ký nhập môn theo kỹ thuật Kriya Yoga và chính thức hình thành mối quan hệ tôn kính qua thời gian giữa guru và đệ tử với Paramahansa Yogananda và dòng dõi các bậc thầy giác ngộ của thầy. Những người chọn không thực hiện bước này vẫn có thể tiếp tục nghiên cứu các bài học của Hội Tự Giác.

Cuối cùng dù một người có quyết định xin phép nhập môn Kriya Yoga hay không, thì tất cả những ai chân thành trong thực hành sẽ tự nhận ra sự thật trong lời đảm bảo của Paramahansa Yogananda rằng có thể đạt đến trạng thái cao nhất của ý thức thần thánh thông qua các kỹ thuật cơ bản của Hội Tự Giác được liệt kê ở trên — mặc dù Kriya Yoga là phương pháp nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Bằng cách ghi danh để nhận Bài học, bạn sẽ nhận được sự giải thích toàn diện về các kỹ thuật này, bao gồm tất cả các chi tiết do chính Paramahansa Yogananda giảng dạy trong nhiều năm đã hướng dẫn các đệ tử của thầy. Ngoài ra, nhiều bài hướng dẫn trực tiếp và online — bao gồm các lớp học bằng audio và video về các kỹ thuật Kriya Yoga, được cung cấp bởi các đệ tử trực tiếp của Paramahansaji và các tu sĩ cao cấp khác của SRF— chỉ dành riêng cho các học viên nhận các bài học của SRF.

Ngay cả khi chưa đăng ký các Bài học của Hội Tự Giác, bạn vẫn có thể học những kiến ​​thức cơ bản về thiền thông qua các hướng dẫn ban đầu và các bài thiền có hướng dẫn trên trang web của chúng tôi — các công cụ bạn có thể sử dụng ngay để bắt đầu trải nghiệm những lợi ích đa dạng mà thiền mang lại.

Link gốc: https://yogananda.org/kriya-yoga-path-of-meditation-techniques

Chuyển ngữ: Kriyayogavn Team.


Chia sẻ