Mối quan hệ giữa Guru và Đệ tử – Khám phá sự phong phú về tinh thần mà một người có được từ sự hướng dẫn của một guru chân chính.

Chia sẻ

“Tôi không tìm kiếm gì ở bạn ngoài niềm vui của bạn trong Chúa. Và bạn không tìm kiếm gì từ tôi ngoài sự khôn ngoan và niềm vui của Chúa.” – Paramahansa Yogananda

Guru: “Người xua tan bóng tối”  

Một guru chân chính không phải là một vị thầy tâm linh bình thường mà là một người đã đạt được sự kết hợp hoàn toàn với Tinh thần Vô hạn, do đó có đủ điều kiện để dẫn dắt những người khác đến cùng một mục tiêu hạnh phúc đó.

Kinh sách tiếng Phạn mô tả Guru là “người xua tan bóng tối” (gu, “bóng tối”, và ru, “điều xua tan”). Thông qua ánh sáng từ ý thức phổ quát của guru, bóng tối của sự vô minh được xua tan — xóa bỏ những thứ ngăn cản chúng ta nhận biết rằng chúng ta là những thần linh bất tử “được tạo ra theo ý tưởng của Đức Chúa Trời”.

Một guru chân chính sẽ hướng dẫn các tín đồ của mình thông qua một con đường rõ ràng của kỷ luật tâm linh hoặc Sadhana bao gồm các kỹ thuật thiền định và giới luật trong cuộc sống hàng ngày. Thông qua việc nghiên cứu và áp dụng những lời dạy của Guru, những người khao khát tâm linh tha thiết hiểu được mục đích thực sự của cuộc sống và mối quan hệ thực sự giữa bản thân với Ánh sáng và Tình yêu của của Chúa Trời được thể hiện qua một vị Guru đã Thấu Tỏ Bản Thân (Self-realized Guru – cũng có thể hiểu là vị Guru đã Giác Ngộ). Khi người đệ tử lớn dần trong sự phát triển tâm linh, anh ấy hoặc cô ấy sẽ trải nghiệm những ân phước do đích thân vị guru ban tặng với tư cách là sứ giả hoặc công cụ của Thượng đế.

Dòng các vị Guru của Hội Tự Giác (SRF).

Sự phong phú dồi dào của con đường Kriya Yoga chảy vào cuộc sống của người đệ tử không chỉ qua các giáo lý, mà còn từ sự hiện diện và hướng dẫn hữu hình của Paramahansa Yogananda và dòng các đạo sư của thầy, những người thấu biết sự Vô Hạn của Bản Thân (Infinite Self) và có thể dẫn dắt những người khác đến tận cùng sự nhận thức tâm linh đó và không thể thất bại.

Mối quan hệ giữa Guru và Đệ tử

Paramahansa Yogananda đã mô tả mối quan hệ guru-đệ tử như một “mối quan hệ tâm linh rất cá nhân và riêng tư … một sự kết hợp của nỗ lực tâm linh trung thành từ phía đệ tử và những phước lành thiêng liêng được ban cho bởi Guru.”

Người đệ tử đáp lại tấm lòng của Guru thông qua việc cam kết lòng trung thành của mình với Guru. Những người trở thành học viên tham gia thực hành Các Bài học của SRF không cần thiết phải cam kết như vậy, dù bên ngoài hay bên trong. Paramahansaji thoải mái cung cấp kiến ​​thức về các kỹ thuật thiền định mạnh mẽ cho bất kỳ ai (bất kể họ thuộc tôn giáo hay pháp môn nào) những người chân thành muốn tìm hiểu chúng và cam kết giữ bí mật những kiến ​​thức đó.

Tuy nhiên, đối với những người cảm thấy bị cuốn hút vào khoa học của Kriya Yoga như là con đường cá nhân của họ đến với Chúa, Paramahansa Yogananda đề nghị bắt đầu thực hành kỹ thuật Kriya Yoga. Sự khai tâm thiêng liêng đó (được gọi là diksha trong tiếng Phạn) được cung cấp thông qua Hội Tự Giác, qua đó thiết lập mối quan hệ Guru-đệ tử giữa học viên và Paramahansa Yogananda.

Một Guru chân chính luôn tồn tại, ngay cả khi không còn cư ngụ trong một cơ thể vật chất. Thông qua sự đồng nhất của mình với sự toàn năng và toàn trí của Đức Chúa Trời, một vị đạo sư chân chính luôn nhận thức được môn đồ và luôn dõi theo người đó với tình yêu thương và sự bảo vệ.

Paramahansa Yogananda – Vị Guru cuối cùng trong dòng các Guru của SRF (SRF Line of Gurus)

Trước khi qua đời, Paramahansa Yogananda nói rằng Chúa mong muốn thầy là người cuối cùng trong dòng các Guru của SRF. Không một đệ tử hay nhà lãnh đạo kế vị nào trong cộng đồng của thầy đảm nhận tiếp danh hiệu Guru. Sắc lệnh thần thánh này không phải là duy nhất trong lịch sử tôn giáo. Sau khi Guru Nanak, vị thánh vĩ đại sáng lập ra tôn giáo Sikh ở Ấn Độ qua đời, các Guru vẫn có sự kế tục như thường lệ. Vị Guru thứ mười trong dòng đã tuyên bố ông là người cuối cùng của dòng các vị Guru đó, và do đó các giáo lý được coi là Guru.

Paramahansaji đưa ra lời đảm bảo rằng, sau khi qua đời, thầy sẽ tiếp tục làm việc thông qua cộng đồng mà thầy đã thành lập, Hội Tự Giác/Yogoda Satsanga Society của Ấn Độ. Thầy nói, “Khi tôi đi, các giáo lý sẽ là Guru …. Thông qua các giáo lý, bạn sẽ hòa hợp với tôi và những Guru vĩ đại đã gửi tôi đến.”

Link gốc: https://yogananda.org/kriya-yoga-path-of-meditation-techniques

Chuyển ngữ: KriyayogaVN Team.


Chia sẻ